Bắt con ôm hôn người khác thể thể hiện tình cảm, bố mẹ có thể hại con mà không biết

 


 

Đúng là những cái ôm hôn có sức mạnh vô cùng to lớn, giúp gắn kết tình cảm giữa những đứa trẻ và bố mẹ, người thân xung quanh nhưng không vì thế mà bạn có thể bắt con làm điều chúng không muốn.

Một thực tế xảy ra là mỗi khi có ai đó giúp đỡ hay tặng quà cho con cái của mình, các bố mẹ thường hay nói: “Hãy cảm ơn ông/bà vì món quà đi con”, “Hãy chạy lại và nói lời cảm ơn với cô/chú về sự giúp đỡ ấy”, “Cô mới mua quà Giáng sinh cho con này, con tặng cô một cái ôm để cảm ơn đi”… Tất cả điều này xuất phát từ tâm lý lo sợ rằng những đứa trẻ sẽ không biết cách thể hiện sự biết ơn, sự cảm ơn đối với mọi người xung quanh.
Tuy nhiên, nếu bạn đang có một bé gái thì bạn nên thay đổi suy nghĩ này. Đó là lời khuyên mà Hội Nữ Hướng Đạo Mỹ (Girl Scouts of America – GSA - một tổ chức thanh thiếu niên dành cho nữ tại Hoa Kỳ và các bé gái sống ở hải ngoại) đưa ra trong một bài nghiên cứu mới đây có tên “Các bé không nợ bất cứ ai một cái ôm hôn nào”.
Với bài nghiên cứu này, GSA đã đào sâu vào văn hóa thể hiện sự bằng lòng, sự cảm ơn và biết ơn từ đó đưa ra quan điểm về cách giáo dục của các phụ huynh đối với con em mình trong vấn đề này.
Tổ chức này đưa ra một lập luận mạnh mẽ để thuyết phục quan điểm của mình rằng các phụ huynh nên nhìn nhận lại cách dạy dỗ con cái mình ở việc thể hiện tình cảm, trong đó nhấn mạnh sự biết ơn, cảm ơn.
Theo đó, GSA nói rằng là những người lớn, là những người đã trưởng thành, các bậc cha mẹ đều có thể hiểu rằng cảm giác biết ơn là một cảm giác xuất hiện hết sức tự nhiên của con người, nó đến và đi không hề bắt buộc, gượng ép. Tuy nhiên, đối với trẻ em, việc cha mẹ và các thầy cô giáo ép con hoặc khuyến khích con ôm người khác để cảm ơn là không nên. Thậm chí, một số ông bố bà mẹ còn dạy con rằng dù có không thích nhưng cũng phải “giả vờ” biết ơn về món quà hoặc việc gì đó người khác làm cho mình.
Nhà tâm lý học phát triển của nhóm Girl’s Scout, Tiến sĩ Andrea Bastiani Archibald, cho biết: “Quan niệm về sự bằng lòng dường như chỉ đúng với người lớn, còn trẻ em thì khác. Những bài học mà các bé gái học được khi còn nhỏ về việc thiết lập ranh giới vật lý và quyền được tôn trọng sẽ theo con trong suốt cuộc đời. Điều đó có thể ảnh hưởng đến cảm giác của bản thân và cơ thể của bé khi lớn lên”.
Nguy cơ tiềm ẩn từ những cái ôm
Trong thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng đưa quá nhiều tin tức về các vụ tấn công tình dục trẻ em. Nó có thể xảy ra ở khắp mọi nơi, gia đình, trường học, nơi công cộng... Vậy mà bạn lại dạy con phải ôm những người giúp đỡ mình để cảm ơn. Vậy là thay vì dạy con không bao giờ để người khác chạm vào cơ thể nếu không thích thì đó dường như lại là hành động gián tiếp tiếp tay cho cái xấu.
Do đó, bố mẹ nên dạy con, đặc biệt là các bé gái, hiểu rằng cơ thể chúng là của chúng và con có quyền làm những gì mình muốn. Không ai có quyền ép con phải ôm (hoặc được ôm) người mà con không muốn.
Không muốn ôm - tín hiệu tinh tế ở trẻ
Theo thông tin từ trang tin Yourtango, người lớn không thể kết tội nếu một đứa trẻ không muốn ôm ai đó. Bên cạnh đó, bố mẹ tinh ý sẽ nhận ra thái độ chống đối của con có thể còn là “tín hiệu” cho thấy điều gì đó không bình thường đang xảy ra. Bởi cảm xúc của trẻ thường rất thật, phải có lý do gì đó thì con mới không muốn ôm hoặc để người khác ôm.
"Bố mẹ nên dạy con, đặc biệt là các bé gái, hiểu rằng cơ thể chúng là của chúng và con có quyền làm những gì mình muốn" (Ảnh minh họa).
 
Khi đó, thay vì trách mắng con thì điều bạn cần làm là lựa chọn thời điểm thích hợp nhẹ nhàng hỏi lí do vì sao nhằm giúp con tháo gỡ những khúc mắc. Có thể những lý do mà con bạn đưa ra là không quá nghiêm trọng nhưng việc tâm sự, chia sẻ cùng con sẽ giúp con giải tỏa những nỗi lo lắng, sợ sệt cũng như biết được lý do vì sao con không thích ôm, để từ đó không ép buộc con nữa.
Ôm không phải là cách duy nhất để thể hiện tình cảm
Không thể phủ nhận rằng những cái ôm mang lại nhiều lợi ích tích cực, đặc biệt là giúp kết nối tình cảm giữa những đứa trẻ với bố mẹ, người thân xung quanh. Thế nhưng không vì thế mà bắt con phải làm theo. Bởi khi trẻ lên 4 tuổi, con đã có quyền tự chủ đối với cơ thể của mình.
Nếu con tỏ thái độ không thích ôm, bạn có thể hướng dẫn con dùng cách khác để thể hiện tình cảm. Chẳng hạn như vẽ một bức tranh, hát một bài hát, chia sẻ đồ ăn hoặc đơn giản nữa là nói lời cảm ơn.
Đừng biến con bạn thành một “con thú nhồi bông”, hãy để con bộc lộ cảm xúc thật của mình và làm chủ cơ thể của mình. Điều quan trọng là bố mẹ nên định hướng để con không có những lời lẽ thô tục, hoặc hành động thiếu lịch sự.

Nguồn: Tổng hợp
 
 

Các khóa học khác

Mẹ cứ làm 10 điều này cho con, trẻ sẽ mãi không bao giờ trưởng thành được
Mẹ cứ làm 10 điều này cho con, trẻ sẽ mãi không bao giờ trưởng thành được
Tình huống ví dụ đơn giản như mẹ nhanh miệng trả lời hộ khi người khác hỏi tên con sẽ dần khiến đứa trẻ bị tước đoạt quyền được nói.
Chi tiết
Hoạt động thể chất ngoài trời, vitamin tốt nhất cho trẻ khỏe mạnh
Hoạt động thể chất ngoài trời, vitamin tốt nhất cho trẻ khỏe mạnh
Hoạt động thể chất ngoài trời, vitamin tốt nhất cho trẻ khỏe mạnh Trẻ chập chững biết đi (1-3 tuổi) cần ít nhất 30 phút mỗi ngày cho hoạt động thể chất có cấu trúc và thêm 1 tiếng cho các hoạt động không cấu trúc để có thể phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là một số hoạt động thể chất ngoài trời mà các bậc
Chi tiết
5 lý do hàng đầu nên cho trẻ nhỏ vui chơi thật nhiều
5 lý do hàng đầu nên cho trẻ nhỏ vui chơi thật nhiều
Những năm đầu đời, con xem chuyện chơi cũng đại sự như “công việc toàn thời gian” của bố mẹ và rất chuyên tâm cho công việc này. Nếu bố mẹ đi làm để lo cho tương lai gia đình thì con chơi cũng để chuẩn bị cho mình một tương lai xán lạn. Vì sao lại thế nhỉ? Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng suốt
Chi tiết
Trẻ em vừa không hoàn hảo lại vừa rất hoàn hảo!
Trẻ em vừa không hoàn hảo lại vừa rất hoàn hảo!
Theo ông James Perrin, chủ tịch AAP - Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ cho rằng có ít nhất 9 đặc tính sẽ định hình cá tính và cách đứa trẻ tiếp cận cuộc sống. Thái Độ và Hành Vi có thể thay đổi trong đời người nhưng những đặc tính này đứa trẻ đã có từ khi sinh ra , có thể thay đồi một chút
Chi tiết
Những việc làm này của cha mẹ sẽ chỉ khiến con ngày càng thêm tự ti
Những việc làm này của cha mẹ sẽ chỉ khiến con ngày càng thêm tự ti
Nuôi dạy con từ thuở lọt lòng cho đến khi trưởng thành là một trong những nhiệm vụ vất vả và khó khăn nhất của mỗi người làm cha làm mẹ. Có rất nhiều lúc, trẻ thường làm bố mẹ bực mình, bất lực vì sự nghịch ngợm hay không nghe lời. Tuy nhiên, cha mẹ hãy luôn giữ bình tĩnh và tỉnh táo trước khi
Chi tiết
Bài học về lòng biết ơn bố mẹ nên dạy con vào dịp Tết
Bài học về lòng biết ơn bố mẹ nên dạy con vào dịp Tết
Tết là thời gian sum vầy, họp mặt, để người trẻ tỏ lòng hiếu kính với ông bà, cha mẹ trong gia đình. Đây chính là thời điểm tuyệt vời để chúng ta dạy cho con mình về lòng biết ơn đối với mọi người và những điều diễn ra xung quanh bé.  
Chi tiết
Phương pháp giáo dục ưu việt: Tập trung vào phụ huynh chứ không phải trẻ nhỏ
Phương pháp giáo dục ưu việt: Tập trung vào phụ huynh chứ không phải trẻ nhỏ
Phương pháp nuôi dạy con mang tên của vị giáo sư nổi tiếng Nhật Bản Shichida đang được quan tâm trong cộng đồng các ông bố bà mẹ Việt Nam. Điểm khác biệt của phương pháp này là nó hướng vào các bậc phụ huynh thay vì trẻ nhỏ.
Chi tiết
9 phút quan trọng nhất trong ngày với mọi đứa trẻ
9 phút quan trọng nhất trong ngày với mọi đứa trẻ
9 phút tuy chẳng là bao nhưng nếu bạn để ý một chút và trích ra khoản nhỏ này để “đầu tư” đúng cách cho con thì sẽ mang lại thay đổi cực kỳ to lớn ở mỗi đứa trẻ.  
Chi tiết
Phát triển toàn diện cho bé với xe đạp cân bằng
Phát triển toàn diện cho bé với xe đạp cân bằng
Ngày nay, trăn trở của các bậc phụ huynh luôn là làm sao để cho bé yêu của mình có thể phát triển toàn diện cả về tinh thần và thể chất. Để có được sự phát triển tốt cho bé, luôn phải có một khởi đầu tốt. Chính vì thế, giai đoạn bé sau 18 tháng là giai đoạn quan trọng để giúp bé có
Chi tiết
Chuẩn bị "túi sinh tồn" cho con trong trường hợp khẩn cấp
Chuẩn bị "túi sinh tồn" cho con trong trường hợp khẩn cấp
Giả sử trong những trường hợp khẩn cấp xảy ra như (cháy nổ, động đất, lũ lụt, mắc kẹt...) trẻ làm thế nào để tự duy trì cuộc sống ở trường để có thể chờ người đến ứng cứu?
Chi tiết
10 kỹ năng sinh tồn thiết yếu cha mẹ cần phải dạy cho trẻ
10 kỹ năng sinh tồn thiết yếu cha mẹ cần phải dạy cho trẻ
Ngày nay, nhiều cha mẹ đã chú ý dạy con kỹ năng để xử lý những tình huống nguy hiểm như đi lạc, ngã xuống nước, tình huống cháy nổ...  
Chi tiết
Gieo trồng nhân cách, gặt hái thành công cho con
Gieo trồng nhân cách, gặt hái thành công cho con
Một nhân cách đẹp chính là nền tảng vững chắc để con trẻ dễ dàng thành đạt và hạnh phúc trong tương lai
Chi tiết
Cách Dạy Con Trẻ Không Bao Giờ “Ăn Vạ”
Cách Dạy Con Trẻ Không Bao Giờ “Ăn Vạ”
Con người Nhật Bản từ xưa đã nổi tiếng với những đức tính tốt đẹp mà khiến cả thế giới phải suy ngẫm và học hỏi. Khi nhắc đến Người Nhật người ta sẽ nhớ đến những con người cần cù, sáng tạo, tự lập và kỉ luật cao bởi vì họ luôn đề cao việc giáo dục con cái ngay từ nhỏ. Cách nuôi dạy con của người Nhật  giúp
Chi tiết
50 quy tắc nuôi dạy con "siêu kĩ" của Bố Mẹ Nhật
50 quy tắc nuôi dạy con "siêu kĩ" của Bố Mẹ Nhật
Trên thế giới khi nhắc đến Người Nhật, người ta có lẽ đều ấn tượng trước cách cư xử tinh tế và sâu sắc, luôn biết đặt mình vào vị trí của người khác khi hành động và luôn đặt lợi ích chung lên trên bản thân....Đó là bởi vì ngay từ khi còn là những đứa trẻ, Người Nhật đã được cha mẹ chú trọng
Chi tiết
Cuộc đua xe thăng bằng của trẻ em Nhật và bài học về cách dạy con
Cuộc đua xe thăng bằng của trẻ em Nhật và bài học về cách dạy con
Mỗi năm, Nhật Bản sẽ tổ chức 2 cuộc đua xe thăng bằng Speedy vào dịp đầu năm và dịp hè. Mục đích cơ bản là năng cao thể lực và tạo cho trẻ môi trường cạnh tranh để thúc đẩy khả năng ham muốn và chinh phục ở trẻ.
Chi tiết