Hoạt động thể chất ngoài trời, vitamin tốt nhất cho trẻ khỏe mạnh

Trẻ chập chững biết đi (1-3 tuổi) cần ít nhất 30 phút mỗi ngày cho hoạt động thể chất có cấu trúc và thêm 1 tiếng cho các hoạt động không cấu trúc để có thể phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là một số hoạt động thể chất ngoài trời mà các bậc phụ huynh có thể lên kế hoạch và cùng tham gia với trẻ.

Làm vườn

Có thể với người lớn đây là công việc nặng nhọc nhưng với trẻ thì khu vườn chính là thiên đường vui chơi. Trẻ có thể cùng nhổ cỏ dại, tưới nước, đào đất, thu hoạch rau củ, quét sân hoặc thay nước tắm và đồ ăn cho thú nuôi. Nhờ đó, bố mẹ có thể dạy trẻ  học được cách giúp làm việc nhà, đồng thời trẻ có điều kiện phát triển thể chất, năng động và tự lập hơn từng ngày. 

Chơi với cát

Chỉ cần dành chút thời gian, bố mẹ có thể dựng nên một thùng cát từ những thùng bìa cứng lớn hoặc bể bơi mini dành cho bé. Bên trong “lãnh địa” này, hãy đặt thêm nhiều dụng cụ như cốc nhỏ, xe tải đồ chơi để bé xúc, đổ và di chuyển cát đi xung quanh. 

Tập vẽ

Hội họa không chỉ giới hạn trên một tờ giấy nhỏ. Khi ra ngoài trời, trẻ có cơ hội dùng cả cơ thể để tập tô màu trong một không gian rộng rãi. Ví dụ như để trẻ sơn hàng rào hoặc tường nhà bằng cọ và những thùng sơn đa sắc. Nếu có giá vẽ, bố mẹ có thể mang ra ngoài để trẻ trải nghiệm hình thức vẽ tranh phong cảnh. 

Đi dạo theo tiếng nhạc

Cuộc đi dạo không cần hoành tráng mà chỉ cần tạo cảm giác gần gũi cho trẻ. Cùng với một bài hát có giai điệu vui tươi, trẻ có thể dạo quanh sân nhà và khám phá ra những bộ quần áo mới, đôi giày mới hay đồ chơi mới đã được bố mẹ xếp sẵn trên đường đi. Còn gì khiến trẻ vui hơn thế nữa? 

Thám tử tìm đồ

Chọn vài món đồ chơi trẻ em và đồ vật mà trẻ yêu thích và giấu quanh vườn hoặc sân nhà. Sau đó đưa cho trẻ danh sách hình vẽ hoặc ảnh của những đồ vật này để gợi ý cho trẻ tìm kiếm. Trẻ sẽ cực kỳ phấn khởi khi biết sắp tìm được món đồ chơi trẻ em mình thích đấy. Bố mẹ nên đi theo để gợi ý đối với những vật khó tìm.

Đuổi bắt bong bóng

Bong bóng xà phòng hoặc bóng bay chắc chắn là thứ đồ chơi mà mọi đứa trẻ ở mọi lứa tuổi đều yêu thích. Trẻ nhỏ sẽ tìm cách đuổi theo bóng và bóp vỡ, còn trẻ lớn hơn một chút sẽ biết thổi vào bóng để xem bóng tồn tại được bao lâu trong không khí. Khi thổi bong bóng, hãy tiếp tục di chuyển để trẻ đi theo.

Đèn xanh, đèn đỏ

Khi được chở đi bằng xe hoặc đi bộ qua đường phố, chắc chắn không ít trẻ chú ý đến màu sắc xanh, đỏ, vàng của các cột đèn giao thông. Bố mẹ hãy dạy trẻ ý nghĩa của 3 màu sắc này. Từ đó, tạo ra trò chơi từ 3 vòng tròn màu xanh, đỏ, vàng và hướng dẫn trẻ: “Nếu thấy bố mẹ giơ vòng màu xanh, con vẫn đi bình thường nhé. Còn nếu giơ vòng đỏ lên, con phải dừng lại, nếu không sẽ bị chú công an phạt đấy. Thấy mẹ giơ vòng màu vàng, báo hiệu sắp đèn đỏ thì còn đi chậm chậm lại nhé”. Trò chơi này giúp trẻ phân biệt màu sắc, đồng thời học được cách tuân thủ luật lệ giao thông. 

Trốn tìm

Một số trẻ mới biết đi sẽ thấy hoảng sợ khi trốn một mình hoặc không tìm thấy bố mẹ. Vì vậy cần hướng dẫn và cảnh báo trẻ trước khi chơi trò chơi này. Hãy trốn ở những khu vực dễ tìm, để lộ một phần tay chân đến khi trẻ thực sự thấy thoải mái và an tâm. Hoặc tạo những tiếng động nhỏ, huýt sáo, ho để gợi ý chỗ trốn cho trẻ. Trước khi bắt đầu chơi, bố mẹ phải đảm bảo khu vực trốn tìm an toàn và không có bất kỳ nguy cơ nào cho trẻ. Trong khi chơi, bố mẹ có thể cần phải đếm giúp trẻ. Chỉ cần đếm thật chậm đến 3 để dạy trẻ tập đếm rồi dần dần đếm đến 10.

Chơi với bóng

Các trò chơi cùng bóng sẽ thú vị hơn nhiều khi trẻ được tự do đá và ném bóng mà không sợ làm hỏng đồ đạc trong nhà. Ở ngoài trời, bạn có thể dùng vòng Hula để trẻ tập ném bóng trúng đích. Bóng đá, bóng rổ cũng là những trò chơi mà trẻ yêu thích nếu được chơi ngoài trời.

Đạp xe đạp  ngoài trời

Đạp xe đạp  bộ buổi sáng hoặc chiều mát là thói quen rất tốt cho cả trẻ và cả  bố mẹ. Khoảng thời gian cùng  trẻ đạp xe  quanh khu phố tuy ngắn nhưng cũng đủ để bố mẹ trò chuyện để hiểu bé hơn. Đường đạp xe cũng có vô số thứ để trẻ tìm tòi, khám phá và học hỏi từ môi trường xung quanh. Nếu trẻ đi chưa vững, các bậc phụ huynh có thể sử dụng xe đạp 3 bánh hoặc có bánh phụ để cho trẻ tập. Cha mẹ cần đảm bảo an toàn giao thông trong khư vực đạp xe.

Chơi cùng nước

Tạo cơ hội cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi với nước nếu điều kiện thời tiết cho phép. Sử dụng hồ bơi mini hoặc thau nhựa to để trẻ tha hồ vẫy vùng trong nước. Vịt đồ chơi, bóng và súng nước sẽ góp phần làm trải nghiệm của bé được thú vị hơn.

Lưu ý: - Lên kế hoạch nhiều hoạt động mỗi ngày, kéo dài mỗi hoạt động thêm 10 phút hoặc lâu hơi nếu khả năng tập trung của trẻ cho phép.

            - Bố mẹ cần giám sát để đảm bảo sự an toàn cho trẻ.

            - Sử dụng áo khoác, nón, kem chống nắng với chỉ số phù hợp và các vật dụng cần thiết để bảo vệ làn da của trẻ khi chơi ngoài trời.


 

Các khóa học khác

Mẹ cứ làm 10 điều này cho con, trẻ sẽ mãi không bao giờ trưởng thành được
Mẹ cứ làm 10 điều này cho con, trẻ sẽ mãi không bao giờ trưởng thành được
Tình huống ví dụ đơn giản như mẹ nhanh miệng trả lời hộ khi người khác hỏi tên con sẽ dần khiến đứa trẻ bị tước đoạt quyền được nói.
Chi tiết
5 lý do hàng đầu nên cho trẻ nhỏ vui chơi thật nhiều
5 lý do hàng đầu nên cho trẻ nhỏ vui chơi thật nhiều
Những năm đầu đời, con xem chuyện chơi cũng đại sự như “công việc toàn thời gian” của bố mẹ và rất chuyên tâm cho công việc này. Nếu bố mẹ đi làm để lo cho tương lai gia đình thì con chơi cũng để chuẩn bị cho mình một tương lai xán lạn. Vì sao lại thế nhỉ? Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng suốt
Chi tiết
Trẻ em vừa không hoàn hảo lại vừa rất hoàn hảo!
Trẻ em vừa không hoàn hảo lại vừa rất hoàn hảo!
Theo ông James Perrin, chủ tịch AAP - Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ cho rằng có ít nhất 9 đặc tính sẽ định hình cá tính và cách đứa trẻ tiếp cận cuộc sống. Thái Độ và Hành Vi có thể thay đổi trong đời người nhưng những đặc tính này đứa trẻ đã có từ khi sinh ra , có thể thay đồi một chút
Chi tiết
Những việc làm này của cha mẹ sẽ chỉ khiến con ngày càng thêm tự ti
Những việc làm này của cha mẹ sẽ chỉ khiến con ngày càng thêm tự ti
Nuôi dạy con từ thuở lọt lòng cho đến khi trưởng thành là một trong những nhiệm vụ vất vả và khó khăn nhất của mỗi người làm cha làm mẹ. Có rất nhiều lúc, trẻ thường làm bố mẹ bực mình, bất lực vì sự nghịch ngợm hay không nghe lời. Tuy nhiên, cha mẹ hãy luôn giữ bình tĩnh và tỉnh táo trước khi
Chi tiết
Bài học về lòng biết ơn bố mẹ nên dạy con vào dịp Tết
Bài học về lòng biết ơn bố mẹ nên dạy con vào dịp Tết
Tết là thời gian sum vầy, họp mặt, để người trẻ tỏ lòng hiếu kính với ông bà, cha mẹ trong gia đình. Đây chính là thời điểm tuyệt vời để chúng ta dạy cho con mình về lòng biết ơn đối với mọi người và những điều diễn ra xung quanh bé.  
Chi tiết
Phương pháp giáo dục ưu việt: Tập trung vào phụ huynh chứ không phải trẻ nhỏ
Phương pháp giáo dục ưu việt: Tập trung vào phụ huynh chứ không phải trẻ nhỏ
Phương pháp nuôi dạy con mang tên của vị giáo sư nổi tiếng Nhật Bản Shichida đang được quan tâm trong cộng đồng các ông bố bà mẹ Việt Nam. Điểm khác biệt của phương pháp này là nó hướng vào các bậc phụ huynh thay vì trẻ nhỏ.
Chi tiết
9 phút quan trọng nhất trong ngày với mọi đứa trẻ
9 phút quan trọng nhất trong ngày với mọi đứa trẻ
9 phút tuy chẳng là bao nhưng nếu bạn để ý một chút và trích ra khoản nhỏ này để “đầu tư” đúng cách cho con thì sẽ mang lại thay đổi cực kỳ to lớn ở mỗi đứa trẻ.  
Chi tiết
Phát triển toàn diện cho bé với xe đạp cân bằng
Phát triển toàn diện cho bé với xe đạp cân bằng
Ngày nay, trăn trở của các bậc phụ huynh luôn là làm sao để cho bé yêu của mình có thể phát triển toàn diện cả về tinh thần và thể chất. Để có được sự phát triển tốt cho bé, luôn phải có một khởi đầu tốt. Chính vì thế, giai đoạn bé sau 18 tháng là giai đoạn quan trọng để giúp bé có
Chi tiết
Chuẩn bị "túi sinh tồn" cho con trong trường hợp khẩn cấp
Chuẩn bị "túi sinh tồn" cho con trong trường hợp khẩn cấp
Giả sử trong những trường hợp khẩn cấp xảy ra như (cháy nổ, động đất, lũ lụt, mắc kẹt...) trẻ làm thế nào để tự duy trì cuộc sống ở trường để có thể chờ người đến ứng cứu?
Chi tiết
10 kỹ năng sinh tồn thiết yếu cha mẹ cần phải dạy cho trẻ
10 kỹ năng sinh tồn thiết yếu cha mẹ cần phải dạy cho trẻ
Ngày nay, nhiều cha mẹ đã chú ý dạy con kỹ năng để xử lý những tình huống nguy hiểm như đi lạc, ngã xuống nước, tình huống cháy nổ...  
Chi tiết
Gieo trồng nhân cách, gặt hái thành công cho con
Gieo trồng nhân cách, gặt hái thành công cho con
Một nhân cách đẹp chính là nền tảng vững chắc để con trẻ dễ dàng thành đạt và hạnh phúc trong tương lai
Chi tiết
Cách Dạy Con Trẻ Không Bao Giờ “Ăn Vạ”
Cách Dạy Con Trẻ Không Bao Giờ “Ăn Vạ”
Con người Nhật Bản từ xưa đã nổi tiếng với những đức tính tốt đẹp mà khiến cả thế giới phải suy ngẫm và học hỏi. Khi nhắc đến Người Nhật người ta sẽ nhớ đến những con người cần cù, sáng tạo, tự lập và kỉ luật cao bởi vì họ luôn đề cao việc giáo dục con cái ngay từ nhỏ. Cách nuôi dạy con của người Nhật  giúp
Chi tiết
50 quy tắc nuôi dạy con "siêu kĩ" của Bố Mẹ Nhật
50 quy tắc nuôi dạy con "siêu kĩ" của Bố Mẹ Nhật
Trên thế giới khi nhắc đến Người Nhật, người ta có lẽ đều ấn tượng trước cách cư xử tinh tế và sâu sắc, luôn biết đặt mình vào vị trí của người khác khi hành động và luôn đặt lợi ích chung lên trên bản thân....Đó là bởi vì ngay từ khi còn là những đứa trẻ, Người Nhật đã được cha mẹ chú trọng
Chi tiết
Cuộc đua xe thăng bằng của trẻ em Nhật và bài học về cách dạy con
Cuộc đua xe thăng bằng của trẻ em Nhật và bài học về cách dạy con
Mỗi năm, Nhật Bản sẽ tổ chức 2 cuộc đua xe thăng bằng Speedy vào dịp đầu năm và dịp hè. Mục đích cơ bản là năng cao thể lực và tạo cho trẻ môi trường cạnh tranh để thúc đẩy khả năng ham muốn và chinh phục ở trẻ.
Chi tiết
Vì sao các bà mẹ Nhật thường cho con đi xe thăng bằng
Vì sao các bà mẹ Nhật thường cho con đi xe thăng bằng
Trong khi chiếc xe đầu tiên mà hầu hết các bà mẹ trên thế giới mua cho con là chiếc xe đạp 3 bánh thì các bà mẹ Nhật lại chọn cho con mình một chiếc xe không hề có bàn đạp.
Chi tiết