Những việc làm này của cha mẹ sẽ chỉ khiến con ngày càng thêm tự ti

Dưới đây là 7 hành động cha mẹ cần tránh vì nó có ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và khiến con trẻ tự ti thêm.

Nuôi dạy con từ thuở lọt lòng cho đến khi trưởng thành là một trong những nhiệm vụ vất vả và khó khăn nhất của mỗi người làm cha làm mẹ. Có rất nhiều lúc, trẻ thường làm bố mẹ bực mình, bất lực vì sự nghịch ngợm hay không nghe lời. Tuy nhiên, cha mẹ hãy luôn giữ bình tĩnh và tỉnh táo trước khi trách mắng con. Danh sách 7 hành động của cha mẹ cần tránh sau đây là những việc mà cha mẹ không nên nói hoặc thể hiện với trẻ những lúc không hài lòng về con, bởi những việc làm ấy có thể ảnh hưởng tiêu cực đến suy nghĩ, tính cách của bé sau này. Và thay vì cáu gắt, quát tháo cha mẹ nên bình tĩnh lại để trò chuyện và giải quyết vấn đề của con.

1. Tỏ thái độ tức giận khi trẻ phạm sai lầm hoặc gặp thất bại

Khi cha mẹ phản ứng thái quá với những sai lầm của trẻ như là cáu giận, la hét sẽ tạo cho trẻ cảm giác sợ hãi và tự ti, trẻ không muốn hoặc ngại phải thử những điều mới trong tương lai sau này vì lo lắng cha mẹ sẽ cáu giận.

Cha mẹ hãy khéo léo dùng chính sai lầm đó như là một công cụ học tập để giúp con tự tin xử lý và kiểm soát những sai lầm trong tương lai. Nếu con không có được sự tự tin, tự trọng sẽ dễ dàng tìm cách bỏ cuộc thay vì tiếp tục cố gắng.

Những việc làm này của cha mẹ sẽ chỉ khiến con ngày càng thêm tự ti - Ảnh 1.

Cha mẹ hãy khéo léo dùng chính sai lầm đó như là một công cụ học tập để giúp con tự tin xử lý và kiểm soát những sai lầm trong tương lai (Ảnh minh họa).

2. So sánh con với các bạn hoặc anh chị em khác

Có lẽ đây là điều mà nhiều cha mẹ Việt mắc phải. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp đâu đó những câu như: “Con nhìn xem anh con đá bóng giỏi chưa!”, “Chị con đạt điểm cao nhất lớp đấy”. Những câu nói này đã vô tình làm trẻ tổn thương, khiến trẻ tự ti, cảm thấy mình kém hơn những người bạn cùng tuổi hoặc anh chị của bé. Đồng thời ý thức cá nhân, sự tự tin vào chính bản thân trẻ cũng bị suy giảm.

3. Đánh giá năng lực của con dựa trên điểm số

Việc quá coi trọng điểm số chỉ khiến trẻ càng muốn chui vào “vỏ ốc” của chính mình. Đối với những đứa trẻ không có điểm số nổi trội ở trường lớp, nếu cha mẹ đặt nặng vấn đề điểm số sẽ chỉ làm cho trẻ cảm thấy không thể hy vọng thêm bởi vì cho dù thế nào thì trẻ nghĩ mình sẽ không thể thành công và trở nên giỏi hơn được nữa.

Những việc làm này của cha mẹ sẽ chỉ khiến con ngày càng thêm tự ti - Ảnh 2.

Việc quá coi trọng điểm số chỉ khiến trẻ càng muốn chui vào "vỏ ốc" của chính mình (Ảnh minh họa).

4. Coi nhẹ sự cố gắng của con

Khi trẻ đang phải cố gắng vật lộn để tiếp thu cái mới như đọc sách, học chữ hay tập làm các phép tính toán cơ bản, cha mẹ thường trấn an con bằng cách nói: "Con đừng lo, dễ thôi mà". Tuy nhiên cách nói này đôi khi làm trẻ có suy nghĩ và lo lắng vì sao trẻ lại không thể làm được điều đó trong khi nó lại dễ dàng như vậy.

Cách tốt hơn là cha mẹ hãy đồng cảm và động viên con: "Con đọc những chữ này là khó, nhưng mẹ biết là con sẽ làm được."

5. Người lớn tự nhận xét ngoại hình trước mặt con

Các bà mẹ thường vô tình đứng trước gương và đưa ra bình luận về ngoại hình của mình như da đang sạm đi, cơ thể hơi béo cần giảm cân… Khi chứng kiến những điều này, trẻ sẽ bắt đầu xác định giá trị bản thân và cũng đánh giá về mặt ngoại hình và dễ rơi vào trạng thái mất tự tin.

Thay vào đó, cha mẹ hãy dạy con cách nhìn ra những điểm mạnh của bản thân, những điểm quan trọng cần chú ý đến và tự tin vào chính mình.

Những việc làm này của cha mẹ sẽ chỉ khiến con ngày càng thêm tự ti - Ảnh 3.

Cha mẹ hãy dạy con cách nhìn ra những điểm mạnh của bản thân (Ảnh minh họa).

6. Thường xuyên khen con giỏi

Có lẽ đây là việc làm gây ra sự tự ti cho trẻ nhiều nhất và nhiều bậc cha mẹ còn thắc mắc không hiểu tại sao khen con giỏi lại làm hại con đến vậy. Đó là bởi vì khi người lớn lạm dụng lời khen ngay cả khi trẻ làm những việc nhỏ nhất sẽ khiến trẻ nghĩ rằng lời khen quá dễ dàng và trẻ không còn mấy nỗ lực trong những lần tiếp theo. Trẻ bị phụ thuộc vào lời khen, nếu không được khen nữa sẽ đâm ra chán nản, tự ti, thậm chí sẽ không chịu làm việc, học tập nếu không được khen nữa.

Chính vì vậy, cha mẹ hãy cân nhắc lời khen, phần thưởng dành cho trẻ vì những nỗ lực thực sự của bé và những việc làm cụ thể mà trẻ đã làm tốt chứ không nên quá dễ dãi khen con và khen quá nhiều.

7. Bảo vệ con quá mức

Bảo vệ con cái luôn là bản năng của những người làm cha mẹ. Tuy nhiên, nếu quá bao bọc con cái, cha mẹ đã vô tình gửi đi 1 thông điệp cho con rằng con không thể tự mình làm được bất cứ việc gì mà không có sự che chở, hỗ trợ từ cha mẹ.

Để giúp con tự tin hơn, trưởng thành hơn, cha mẹ hãy dạy con tự đưa ra quyết định, chịu trách nhiệm với chính bản thân mình, tìm tòi, học hỏi để tìm ra cách giải quyết sự việc thay vì phải phụ thuộc vào cha mẹ.

Nguồn: Parent

Các khóa học khác

Mẹ cứ làm 10 điều này cho con, trẻ sẽ mãi không bao giờ trưởng thành được
Mẹ cứ làm 10 điều này cho con, trẻ sẽ mãi không bao giờ trưởng thành được
Tình huống ví dụ đơn giản như mẹ nhanh miệng trả lời hộ khi người khác hỏi tên con sẽ dần khiến đứa trẻ bị tước đoạt quyền được nói.
Chi tiết
Hoạt động thể chất ngoài trời, vitamin tốt nhất cho trẻ khỏe mạnh
Hoạt động thể chất ngoài trời, vitamin tốt nhất cho trẻ khỏe mạnh
Hoạt động thể chất ngoài trời, vitamin tốt nhất cho trẻ khỏe mạnh Trẻ chập chững biết đi (1-3 tuổi) cần ít nhất 30 phút mỗi ngày cho hoạt động thể chất có cấu trúc và thêm 1 tiếng cho các hoạt động không cấu trúc để có thể phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là một số hoạt động thể chất ngoài trời mà các bậc
Chi tiết
5 lý do hàng đầu nên cho trẻ nhỏ vui chơi thật nhiều
5 lý do hàng đầu nên cho trẻ nhỏ vui chơi thật nhiều
Những năm đầu đời, con xem chuyện chơi cũng đại sự như “công việc toàn thời gian” của bố mẹ và rất chuyên tâm cho công việc này. Nếu bố mẹ đi làm để lo cho tương lai gia đình thì con chơi cũng để chuẩn bị cho mình một tương lai xán lạn. Vì sao lại thế nhỉ? Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng suốt
Chi tiết
Trẻ em vừa không hoàn hảo lại vừa rất hoàn hảo!
Trẻ em vừa không hoàn hảo lại vừa rất hoàn hảo!
Theo ông James Perrin, chủ tịch AAP - Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ cho rằng có ít nhất 9 đặc tính sẽ định hình cá tính và cách đứa trẻ tiếp cận cuộc sống. Thái Độ và Hành Vi có thể thay đổi trong đời người nhưng những đặc tính này đứa trẻ đã có từ khi sinh ra , có thể thay đồi một chút
Chi tiết
Bài học về lòng biết ơn bố mẹ nên dạy con vào dịp Tết
Bài học về lòng biết ơn bố mẹ nên dạy con vào dịp Tết
Tết là thời gian sum vầy, họp mặt, để người trẻ tỏ lòng hiếu kính với ông bà, cha mẹ trong gia đình. Đây chính là thời điểm tuyệt vời để chúng ta dạy cho con mình về lòng biết ơn đối với mọi người và những điều diễn ra xung quanh bé.  
Chi tiết
Phương pháp giáo dục ưu việt: Tập trung vào phụ huynh chứ không phải trẻ nhỏ
Phương pháp giáo dục ưu việt: Tập trung vào phụ huynh chứ không phải trẻ nhỏ
Phương pháp nuôi dạy con mang tên của vị giáo sư nổi tiếng Nhật Bản Shichida đang được quan tâm trong cộng đồng các ông bố bà mẹ Việt Nam. Điểm khác biệt của phương pháp này là nó hướng vào các bậc phụ huynh thay vì trẻ nhỏ.
Chi tiết
9 phút quan trọng nhất trong ngày với mọi đứa trẻ
9 phút quan trọng nhất trong ngày với mọi đứa trẻ
9 phút tuy chẳng là bao nhưng nếu bạn để ý một chút và trích ra khoản nhỏ này để “đầu tư” đúng cách cho con thì sẽ mang lại thay đổi cực kỳ to lớn ở mỗi đứa trẻ.  
Chi tiết
Phát triển toàn diện cho bé với xe đạp cân bằng
Phát triển toàn diện cho bé với xe đạp cân bằng
Ngày nay, trăn trở của các bậc phụ huynh luôn là làm sao để cho bé yêu của mình có thể phát triển toàn diện cả về tinh thần và thể chất. Để có được sự phát triển tốt cho bé, luôn phải có một khởi đầu tốt. Chính vì thế, giai đoạn bé sau 18 tháng là giai đoạn quan trọng để giúp bé có
Chi tiết
Chuẩn bị "túi sinh tồn" cho con trong trường hợp khẩn cấp
Chuẩn bị "túi sinh tồn" cho con trong trường hợp khẩn cấp
Giả sử trong những trường hợp khẩn cấp xảy ra như (cháy nổ, động đất, lũ lụt, mắc kẹt...) trẻ làm thế nào để tự duy trì cuộc sống ở trường để có thể chờ người đến ứng cứu?
Chi tiết
10 kỹ năng sinh tồn thiết yếu cha mẹ cần phải dạy cho trẻ
10 kỹ năng sinh tồn thiết yếu cha mẹ cần phải dạy cho trẻ
Ngày nay, nhiều cha mẹ đã chú ý dạy con kỹ năng để xử lý những tình huống nguy hiểm như đi lạc, ngã xuống nước, tình huống cháy nổ...  
Chi tiết
Gieo trồng nhân cách, gặt hái thành công cho con
Gieo trồng nhân cách, gặt hái thành công cho con
Một nhân cách đẹp chính là nền tảng vững chắc để con trẻ dễ dàng thành đạt và hạnh phúc trong tương lai
Chi tiết
Cách Dạy Con Trẻ Không Bao Giờ “Ăn Vạ”
Cách Dạy Con Trẻ Không Bao Giờ “Ăn Vạ”
Con người Nhật Bản từ xưa đã nổi tiếng với những đức tính tốt đẹp mà khiến cả thế giới phải suy ngẫm và học hỏi. Khi nhắc đến Người Nhật người ta sẽ nhớ đến những con người cần cù, sáng tạo, tự lập và kỉ luật cao bởi vì họ luôn đề cao việc giáo dục con cái ngay từ nhỏ. Cách nuôi dạy con của người Nhật  giúp
Chi tiết
50 quy tắc nuôi dạy con "siêu kĩ" của Bố Mẹ Nhật
50 quy tắc nuôi dạy con "siêu kĩ" của Bố Mẹ Nhật
Trên thế giới khi nhắc đến Người Nhật, người ta có lẽ đều ấn tượng trước cách cư xử tinh tế và sâu sắc, luôn biết đặt mình vào vị trí của người khác khi hành động và luôn đặt lợi ích chung lên trên bản thân....Đó là bởi vì ngay từ khi còn là những đứa trẻ, Người Nhật đã được cha mẹ chú trọng
Chi tiết
Cuộc đua xe thăng bằng của trẻ em Nhật và bài học về cách dạy con
Cuộc đua xe thăng bằng của trẻ em Nhật và bài học về cách dạy con
Mỗi năm, Nhật Bản sẽ tổ chức 2 cuộc đua xe thăng bằng Speedy vào dịp đầu năm và dịp hè. Mục đích cơ bản là năng cao thể lực và tạo cho trẻ môi trường cạnh tranh để thúc đẩy khả năng ham muốn và chinh phục ở trẻ.
Chi tiết
Vì sao các bà mẹ Nhật thường cho con đi xe thăng bằng
Vì sao các bà mẹ Nhật thường cho con đi xe thăng bằng
Trong khi chiếc xe đầu tiên mà hầu hết các bà mẹ trên thế giới mua cho con là chiếc xe đạp 3 bánh thì các bà mẹ Nhật lại chọn cho con mình một chiếc xe không hề có bàn đạp.
Chi tiết