Trẻ em vừa không hoàn hảo lại vừa rất hoàn hảo!

Theo ông James Perrin, chủ tịch AAP - Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ cho rằng có ít nhất 9 đặc tính sẽ định hình cá tính và cách đứa trẻ tiếp cận cuộc sống. Thái Độ và Hành Vi có thể thay đổi trong đời người nhưng những đặc tính này đứa trẻ đã có từ khi sinh ra , có thể thay đồi một chút nhất là trong những năm đầu đời khi đứa trẻ ra đời và tiếp xúc với môi trường sống, nhưng những đặc tính này sẽ theo đứa trẻ suốt đời.

Chín Đặc Tính đó là:
 • Mức độ hoạt động: Sẽ có đứa trẻ cả ngày thích chạy nhảy, thích những trò vận động, trong khi một số trẻ khác lại thích những việc ít vận động hơn như vẽ hay xem sách.
 • Khả năng dự đoán trước: Đứa trẻ có một lịch sinh hoạt (ăn ngủ, vệ sinh,...) đều đặn hay không.
 • Phản ứng đầu tiên: Có trẻ dễ, gặp đồ chơi mới, người lạ, thức ăn mới...là thích luôn, nhưng cũng có trẻ khóc, nhè ( thức ăn) ra, phải đợi, phả thử nhiều lần, phải quan sát trước khi tham gia trò chơi.
 • Khả năng thích nghi: Khả năng thay đổi phù hợp hoàn cảnh sau một thời gian ở trong hoàn cảnh đó.
 • Mức độ nhạy cảm: Có trẻ ngủ nhưng nghe tiếng động (như tiếng cọt kẹt cửa, tiếng người nói chuyện...) là tỉnh dậy luôn, có trẻ nhạy cảm khi đi trên cỏ, trên đất...Trong khi đó, cũng có những trẻ ngủ ngon bất kể nhạc hay phim bật bên tai hay người nói chuyện ngay bên cạnh.
 • Mức độ phản ứng: Trẻ có phản ứng mạnh, tích cực hoặc tiêu cực, hay thường bình tĩnh...Nhiều trẻ có mức độ biểu cảm cao độ, ví dụ nó khóc thì hàng xóm nghe thấy rõ mồn một, trẻ còn giãy giụa, đập chân tay, la hét...Nhưng cũng có những đứa trẻ chỉ khóc nhỏ
 • Tâm trạng: Có những đứa trẻ luôn thấy vui vẻ, thấy nhiều điểm tích cực, nhưng cũng có những đứa trẻ dường như luôn than phiền.
 • Khả năng dễ bị phân tán sự chú ý: Đứa trẻ có dễ bị phân tán sự chú ý hay không?
 • Khả năng tập trung lâu: Có trẻ thích và có khả năng tập trung lâu vào một đồ chơi hay một việc gì đó, cũng có những đứa trẻ chóng chán, chỉ chơi một đồ chơi một lúc là đi tìm cái khác chơi.
Hãy coi mỗi đặc tính này là một phổ từ thấp đến cao. Mỗi đứa trẻ ở một điểm khác nhau trên phổ của đặc tính đó. Tổng hợp lại tạo thành một đứa trẻ hoàn toàn khác biệt với những đứa trẻ khác. Và không có đặc tính nào tốt hơn hay xấu hơn đặc tính nào!
Thế giới của chúng ta rất da dạng chứng minh rằng mỗi đặc tính đều có giá trị riêng của nó.

James Perrin - Chủ tịch AAP (American Academy of Pediatrics)
Ví dụ:
Có người nói "Đứa trẻ có khả năng tập trung lâu sẽ tốt hơn"?
- Một đứa trẻ luôn tập trung lâu vào một trò chơi, lớn lên có thể trờ thành bác sĩ phẫu thuật thực hiện những ca mổ kéo dài cả chục tiếng đồng hồ. Còn đứa trẻ thời bé "cả them chóng chán" lớn lên có thể khám phá ra một vi huẩn mới rồi lại tạo ra thuốc mới nhờ vào khả năng phát hiện và nghiên cứu cái mới.


+ "Đứa trẻ biết biết nhìn nhận cộc sống tích cực thì tốt hơn"?
- Một đứa trẻ dễ nhìn thấy mặt tích cực lớn lên có thể trở thành nhân viên bán hàng với doanh số cao nhất công ty, trong khi đứa trẻ dễ nhìn thấy mặt tiêu cực lại có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của một nhân viên kiểm soát tài chính.

Có một khái niệm là "Stategic Optimist" (Lạc quan có chiến lược) và "Defensive Pessimist" (Bi quan phòng thủ).
Mọi người luôn nhắc bạn " Hãy luôn nhìn vào mặt tích cực của vấn đề". Điều này chưa chắc đã tốt đâu nhé. Khi tiến tới làm cùng một việc, có những người sẽ làm tốt hơn nếu suy nghĩ tích cực, và có những người sẽ làm tốt hơn nếu suy nghĩ tiêu cực.

Ví dụ: " Cả 2 người cùng thi bằng lái xe, một người phải tự bảo mình : " Sẽ rất đơn giản, mình chắc chắn sẽ đỗ" . Người còn lại sẽ nghĩ: " Sẽ rất khó khăn đây, mình phải hết sức cẩn thận, không được sơ suất". Cuối cùng, cả hai người cùng đỗ.
 • Người thứ nhất cho biết: Nếu anh ta lo sợ quá thì chắc chắn anh ta sẽ run tay và mắc những lỗi ngớ ngẩn.
 • Người thứ hai cho biết: Nếu anh ta quá chủ quan cho rằng thi đỗ là chắc chắn thì anh ta sẽ mắc những lỗi mà bình thường sẽ không mắc phải.
Vậy đó, hai người ấy đơn giản là có hai cách tiếp cận vấn đề khác nhau tùy vào cách suy nghĩ của họ. Và họ biết, cách suy nghĩ nào phù hợp với mình hơn.Giả sử chúng ta nhắc người thứ nhất "Cần thận đấy, đừng có chủ quan" và nhắc người thứ hai " Đừng lo, chắc chắn sẽ đỗ" thì sao? Cả hai lời khuyên đều có vẻ có ích nhưng thực chất không tốt cho hai người họ, vì không phù hợp với thiên hướng suy nghĩ của họ.

Chính vì vậy, không nên so sánh trẻ, mọi sự so sánh đều dẫn đến buồn phiền và thất vọng. Nhận thức này là hết sức quan trọng bởi xã hội có khuynh hướng đổ lỗi cho bố mẹ, đặc biệt là người mẹ, về đặc tính của đứa trẻ.

 

Các khóa học khác

Mẹ cứ làm 10 điều này cho con, trẻ sẽ mãi không bao giờ trưởng thành được
Mẹ cứ làm 10 điều này cho con, trẻ sẽ mãi không bao giờ trưởng thành được
Tình huống ví dụ đơn giản như mẹ nhanh miệng trả lời hộ khi người khác hỏi tên con sẽ dần khiến đứa trẻ bị tước đoạt quyền được nói.
Chi tiết
Hoạt động thể chất ngoài trời, vitamin tốt nhất cho trẻ khỏe mạnh
Hoạt động thể chất ngoài trời, vitamin tốt nhất cho trẻ khỏe mạnh
Hoạt động thể chất ngoài trời, vitamin tốt nhất cho trẻ khỏe mạnh Trẻ chập chững biết đi (1-3 tuổi) cần ít nhất 30 phút mỗi ngày cho hoạt động thể chất có cấu trúc và thêm 1 tiếng cho các hoạt động không cấu trúc để có thể phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là một số hoạt động thể chất ngoài trời mà các bậc
Chi tiết
5 lý do hàng đầu nên cho trẻ nhỏ vui chơi thật nhiều
5 lý do hàng đầu nên cho trẻ nhỏ vui chơi thật nhiều
Những năm đầu đời, con xem chuyện chơi cũng đại sự như “công việc toàn thời gian” của bố mẹ và rất chuyên tâm cho công việc này. Nếu bố mẹ đi làm để lo cho tương lai gia đình thì con chơi cũng để chuẩn bị cho mình một tương lai xán lạn. Vì sao lại thế nhỉ? Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng suốt
Chi tiết
Những việc làm này của cha mẹ sẽ chỉ khiến con ngày càng thêm tự ti
Những việc làm này của cha mẹ sẽ chỉ khiến con ngày càng thêm tự ti
Nuôi dạy con từ thuở lọt lòng cho đến khi trưởng thành là một trong những nhiệm vụ vất vả và khó khăn nhất của mỗi người làm cha làm mẹ. Có rất nhiều lúc, trẻ thường làm bố mẹ bực mình, bất lực vì sự nghịch ngợm hay không nghe lời. Tuy nhiên, cha mẹ hãy luôn giữ bình tĩnh và tỉnh táo trước khi
Chi tiết
Bài học về lòng biết ơn bố mẹ nên dạy con vào dịp Tết
Bài học về lòng biết ơn bố mẹ nên dạy con vào dịp Tết
Tết là thời gian sum vầy, họp mặt, để người trẻ tỏ lòng hiếu kính với ông bà, cha mẹ trong gia đình. Đây chính là thời điểm tuyệt vời để chúng ta dạy cho con mình về lòng biết ơn đối với mọi người và những điều diễn ra xung quanh bé.  
Chi tiết
Phương pháp giáo dục ưu việt: Tập trung vào phụ huynh chứ không phải trẻ nhỏ
Phương pháp giáo dục ưu việt: Tập trung vào phụ huynh chứ không phải trẻ nhỏ
Phương pháp nuôi dạy con mang tên của vị giáo sư nổi tiếng Nhật Bản Shichida đang được quan tâm trong cộng đồng các ông bố bà mẹ Việt Nam. Điểm khác biệt của phương pháp này là nó hướng vào các bậc phụ huynh thay vì trẻ nhỏ.
Chi tiết
9 phút quan trọng nhất trong ngày với mọi đứa trẻ
9 phút quan trọng nhất trong ngày với mọi đứa trẻ
9 phút tuy chẳng là bao nhưng nếu bạn để ý một chút và trích ra khoản nhỏ này để “đầu tư” đúng cách cho con thì sẽ mang lại thay đổi cực kỳ to lớn ở mỗi đứa trẻ.  
Chi tiết
Phát triển toàn diện cho bé với xe đạp cân bằng
Phát triển toàn diện cho bé với xe đạp cân bằng
Ngày nay, trăn trở của các bậc phụ huynh luôn là làm sao để cho bé yêu của mình có thể phát triển toàn diện cả về tinh thần và thể chất. Để có được sự phát triển tốt cho bé, luôn phải có một khởi đầu tốt. Chính vì thế, giai đoạn bé sau 18 tháng là giai đoạn quan trọng để giúp bé có
Chi tiết
Chuẩn bị "túi sinh tồn" cho con trong trường hợp khẩn cấp
Chuẩn bị "túi sinh tồn" cho con trong trường hợp khẩn cấp
Giả sử trong những trường hợp khẩn cấp xảy ra như (cháy nổ, động đất, lũ lụt, mắc kẹt...) trẻ làm thế nào để tự duy trì cuộc sống ở trường để có thể chờ người đến ứng cứu?
Chi tiết
10 kỹ năng sinh tồn thiết yếu cha mẹ cần phải dạy cho trẻ
10 kỹ năng sinh tồn thiết yếu cha mẹ cần phải dạy cho trẻ
Ngày nay, nhiều cha mẹ đã chú ý dạy con kỹ năng để xử lý những tình huống nguy hiểm như đi lạc, ngã xuống nước, tình huống cháy nổ...  
Chi tiết
Gieo trồng nhân cách, gặt hái thành công cho con
Gieo trồng nhân cách, gặt hái thành công cho con
Một nhân cách đẹp chính là nền tảng vững chắc để con trẻ dễ dàng thành đạt và hạnh phúc trong tương lai
Chi tiết
Cách Dạy Con Trẻ Không Bao Giờ “Ăn Vạ”
Cách Dạy Con Trẻ Không Bao Giờ “Ăn Vạ”
Con người Nhật Bản từ xưa đã nổi tiếng với những đức tính tốt đẹp mà khiến cả thế giới phải suy ngẫm và học hỏi. Khi nhắc đến Người Nhật người ta sẽ nhớ đến những con người cần cù, sáng tạo, tự lập và kỉ luật cao bởi vì họ luôn đề cao việc giáo dục con cái ngay từ nhỏ. Cách nuôi dạy con của người Nhật  giúp
Chi tiết
50 quy tắc nuôi dạy con "siêu kĩ" của Bố Mẹ Nhật
50 quy tắc nuôi dạy con "siêu kĩ" của Bố Mẹ Nhật
Trên thế giới khi nhắc đến Người Nhật, người ta có lẽ đều ấn tượng trước cách cư xử tinh tế và sâu sắc, luôn biết đặt mình vào vị trí của người khác khi hành động và luôn đặt lợi ích chung lên trên bản thân....Đó là bởi vì ngay từ khi còn là những đứa trẻ, Người Nhật đã được cha mẹ chú trọng
Chi tiết
Cuộc đua xe thăng bằng của trẻ em Nhật và bài học về cách dạy con
Cuộc đua xe thăng bằng của trẻ em Nhật và bài học về cách dạy con
Mỗi năm, Nhật Bản sẽ tổ chức 2 cuộc đua xe thăng bằng Speedy vào dịp đầu năm và dịp hè. Mục đích cơ bản là năng cao thể lực và tạo cho trẻ môi trường cạnh tranh để thúc đẩy khả năng ham muốn và chinh phục ở trẻ.
Chi tiết
Vì sao các bà mẹ Nhật thường cho con đi xe thăng bằng
Vì sao các bà mẹ Nhật thường cho con đi xe thăng bằng
Trong khi chiếc xe đầu tiên mà hầu hết các bà mẹ trên thế giới mua cho con là chiếc xe đạp 3 bánh thì các bà mẹ Nhật lại chọn cho con mình một chiếc xe không hề có bàn đạp.
Chi tiết